BNI là gì? Có nên tham gia BNI hay không?

Hỏi đáp Th1 19, 2023
BNI là gì
Những buổi họp của tổ chức BNI luôn có sự hào nhoáng, tốn kém thời gian tiền bạc và công sức. Vậy BNI là gì? Có nên tham gia tổ chức này hay không? Cùng livegirlstheater.org tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. BNI là gì?

BNI là tổ chức thương mại toàn cầu đo lường sự thành công của doanh nghiệp
BNI là từ viết tắt của Business Network International, có nghĩa là tổ chức kết nối thương mại toàn cầu có thể đo lường được sự thành công bằng số cơ hội kinh danh, doanh số mà các thành viên tham gia trao cho nhau.
Đây là nơi mà các doanh nghiệp có thể trao đổi với nhau cơ hội kinh doanh, cũng như là nơi bán chéo sản phẩm của nhau. BNI là tổ chức có văn phòng đại diện trên toàn cầu.
BNI hoạt động dưới hình thức là các chi hội. Theo đó các chi hội sẽ tiến hành gặp mặt hàng tuần để trao đổi, cùng nhau thảo luận về kinh doanh, cơ hội kinh doanh. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể tăng doanh số, mở rộng doanh thu.

II. Những lợi ích khi tham gia BNI

Lợi ích tham gia BNI là gì chắc chắn là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là một số lợi ích khi tham BNI mà bạn có thể nhận được. Cụ thể như sau:

1. Tăng hiệu quả kinh doanh

Tham gia BNI giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc cho đi và nhận về những cơ hội hấp dẫn.

2. Nâng cao kiến thức kinh doanh

Việc tham gia các chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng của BNI sẽ giúp doanh nghiệp phát triển theo hướng tiêu chuẩn quốc tế.

3. Tiếp cận với mạng lưới kinh doanh toàn cầu

BNI giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận với nhiều khách hàng trên thế giới
Tham gia từ 48 đến 50 cuộc họp định kỳ tại chi mỗi mỗi năm là cơ hội để các doanh nghiệp, doanh nhân có thể tiếp cận với nhau. Thông qua đó, gia tăng cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia kinh tế và cơ hội kinh doanh.

4. Cùng cộng đồng chia sẻ

Nhiều người vẫn cho rằng CEO là cô độc, thế nhưng khi tham gia BNI bạn sẽ không còn cảm nhận thấy điều đó nữa. Bởi trong hiệp hội BNI có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, những bài toán về sự phát triển, nhân sự là như nhau.
Chính vì thế, khi tham gia BNI bạn sẽ nhận được sự chia sẻ, đồng cảm. Điều này giống như những người bạn giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

5. Cánh cửa vươn ra thế giới

Không chỉ có tại Việt Nam, BNI còn có mặt ở nhiều quốc gia khác trên thế giới Mỹ, Trung Quốc… Vì thế, chỉ cần bạn kết nối thì hệ thống BNI sẽ giúp bạn kết nối với bất kỳ ngành nghề nào trên toàn thế giới.
Có thể nói, đây chính là cánh cửa giúp sản phẩm của bạn đến với nhiều quốc gia. Mọi rào cản có thể bị xóa bỏ vì đều chung hệ tư tưởng BNI.

III. BNI có phải tổ chức đa cấp không?

Rất nhiều người trước khi tham gia BNI đều băn khoăn BNI là gì, liệu có phải tổ chức đa cấp hay không. Theo người sáng lập, chủ tịch của BNI thì BNI không phải là tổ chức đa cấp, thế nhưng có rất nhiều công ty đa cấp hiện là thành viên BNI.
Những thành viên thuộc công ty đa cấp có tiếng luôn được chào đón tại BNI, miễn là họ chỉ tiếp thị sản phẩm của công ty.

IV. Một số điểm hạn chế khi tham gia BNI

Cho dù tham gia BNI mang đến nhiều lợi ích, thế nhưng doanh nghiệp của bạn cũng phải đối mặt với một số khó khăn như sau:

1. Mô hình kinh doanh định hướng theo quan hệ

Nếu bạn không mạnh về các mối quan hệ, hoặc không muốn kinh doanh theo hướng quan hệ thì bạn nên xem xét lại việc có nên tham gia BNI hay không.
Bởi môi hình kinh doanh của các thành viên trong BNI phụ thuộc rất lớn vào quan hệ. Điều này có nghĩa là nếu bạn có mối quan hệ tốt thì sẽ nhận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

2. Khó bền vững

Sự phát triển của doanh nghiệp không được bền vững khi tham gia BNI
Có rất nhiều doanh nghiệp khi tham gia BNI có nguồn thu từ 90%, thậm chí 99% đến từ CEO. Do đó, BNI là hệ thống kinh doanh không bền vững.

3. Thay đổi bản thân để thích nghi

Bạn sẽ có chỉ tiêu về khách mời hàng tháng, cơ hội trao đi khi tham gia BNI. Đây là điều khá áp lực cho một người vừa phải lo cho doanh nghiệp, vừa lo giao tiếp với các thành viên khác.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải hòa mình vào cộng đồng, không thể lẻ loi 1 mình. Vì thế mà đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, stress.

4. Bức tường vô hình cản trở sự phát triển

BNI có nhiều mặt tối, phù hợp với một nhóm doanh nghiệp nhất định. Nếu doanh nghiệp của bạn đang chờ đợi sự phát triển bứt phá trên thị trường thì BNI sẽ là rào cản kéo lại đấy.
Bởi các doanh nghiệp trong BNI rất ít có hệ thống kinh doanh phụ trợ khác mà hầu hết đều phụ thuộc vào các chi hội BNI.

5. Tiêu tốn thời gian

Việc tham gia BNI sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu thời gian đó sản sinh ra giá trị, giúp doanh nghiệp phát triển thì mới có ích. Còn nếu thời gian đó không mang lại bất kỳ giá trị nào thì chắc chắn là vô nghĩa.
Ngoài thời gian họp hành các chi hội BNI bạn còn cần thêm giời gian cho các hội nhóm khác như ngành nghề, nhóm sở thích… Và tất nhiên việc kinh doanh dựa vào quan hệ, không có sự đầu tư chắc chắn không thể phát triển lâu dài.

V. BNI phù hợp với những ai?

  • Tổ chức BNI phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, có mô hình kinh doanh đơn giản, gọn nhẹ.
  • Doanh nghiệp, công ty của bạn đang kinh doanh các ngành nghề truyền thống như nội thất, xây dựng…
  • Bạn muốn tìm môi trường để có thể giao lưu kết nối với nhiều anh em.
  • Doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp dựa vào nền tảng quan hệ, cần xây dựng mối quan hệ rộng mở.
Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ BNI là gì, cũng như lợi ích khi tham gia tổ chức này. Nhìn chung đất là cuộc chơi khá tốn kém cả về công sức và tiền bạc vì thế bạn nên cân nhắc để có quyết định phù hợp. Chúc bạn thành công.