Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng như thế nào?

Sức khỏe Th7 25, 2022
Đông trùng hạ thảo là gì
Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã được xem là loại thảo dược quý của nền học cổ truyền Trung Quốc. Hiện nay, y học việt Nam cũng đã sử dụng đông trùng hạ thảo để điều trị một số loại bệnh. Vậy trong bài viết này hãy cùng livegirlstheater.org tìm hiểu đông trùng hạ thảo là gì, những tác dụng mà loại tiên dược này mang lại nhé.

I. Tìm hiểu đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo được dùng nhiều trong y học cổ truyền
Đông trùng hạ thảo là một loại nấm mọc ký sinh trên loài sâu non. Chúng được cho là các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm rất hiệu quả. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, đông trùng hạ thảo được dùng để điều trị ốm yếu, mệt mỏi hoặc bổ thận.
Sở dĩ loại dược liệu này có tên gọi là đông trùng hạ thảo bởi vì vào mùa đông, một số sâu non thuộc chi Hepialus bị nhiễm nấm ký sinh là Cordyceps sinensis. Sau đó, loại nấm này sẽ hút chất dinh dưỡng từ bên trong cơ thể ấu trùng và lớn lên, phát triển theo dạng sợi. Đến mùa hè, sợ nấm này sẽ phát triển mạnh nhờ vào dưỡng chất trong xác trùng và thoát ra khỏi xác sâu, vươn lên mặt đất và phát triển thành đông trùng hạ thảo.
Trong số hơn 400 loài đông trùng hạ thảo được tìm thấy hiện nay thì có 2 loài trở thành tâm điểm của những cuộc nghiên cứu về sức khỏe, đó là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Chúng có thân dài bằng với ngón tay và có màu nâu hoặc hơi nâu.

II. Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Tác dụng của đông trùng hạ thảo thường phát huy ở cả người khỏe mạnh hoặc người mắc một bệnh lý nào đó. Hiểu đơn giản thì người bình thường sử dụng đông trùng hạ thảo thì sẽ khỏe mạnh hơn, còn người ốm thì nhanh hồi phục thể lực. Vậy cụ thể những tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì.

1. Chống lão hóa

Đông trùng hạ thảo
Có nhiều nghiên cứu chứng minh về tác dụng của đông trùng hạ thảo
Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có khả năng chống lão hóa hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chống oxy hóa có trong đông trùng hạ thảo có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của chúng.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy đông trùng hạ thảo có thể làm tăng chất chống oxy hóa nhằm cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy đông trùng hạ thảo có khả năng kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, cúng cố thêm niềm tin rằng loại thảo dược này có lợi ích chống lão hóa. Tuy nhiên, vẫn chưa có căn cứ khoa học cho biết đông trùng hạ thảo có lợi ích chống lão hóa tương tự ở con người hay không

2. Nâng cao sức khỏe

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của đông trùng hạ thảo đến hoạt động thể chất. Kết quả những cuộc thử nghiệm này cho thấy, đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong tế bào sống. Hơn thế, loại thảo dược này còn giúp cải thiện khả năng chịu đựng khi bạn tập thể dục, thể thao ở cường độ cao.

3. Chống lại chứng viêm

Sử dụng đông trùng hạ thảo được cho rằng có tác dụng chống lại chứng viêm. Mặc dù một số chứng viêm tốt cho cơ thể, nhưng nếu quá nhiều thì có thể dẫn đến các bệnh ung thư.
Theo kết quả nghiên cứu, tế bào của con người khi tiếp xúc với đông trùng hạ thảo sẽ làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể bị ức chế. Nhờ tác dụng này mà các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo được dùng như một chất bổ sung chống viêm.

4. Kiểm soát đường huyết

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có khả năng kiểm soát đường huyết
Khi tiến hành nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì với bệnh lý tiểu đường, các nhà khoa học đã nhận thấy thành phần của loại thảo dược này có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả. Cụ thể, đông trùng hạ thảo giúp người bệnh ổn định số mỡ màu và không tăng chỉ số đường huyết của cơ thể.
Những yếu tố này cho thấy đông trùng hạ thảo là loại thực phẩm rất hữu ích với người bị tiểu đường. Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có 90% bệnh nhân mắc đái tháo đường có dấu hiệu chuyển biến tốt khi sử dụng đông trùng hạ thảo theo liệu trình.

5. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể những chấn thương tim ở người mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là nguyên nhân tăng suy tim, vì thế việc giảm những tổn thương này có thể giúp người bệnh tránh được kết quả này.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra lợi ích của đông trùng hạ thảo với tim mạch do hàm lượng adenosine. Theo đó, loại thảo dược này có thể làm giảm cholesterol LDL – là một trong những nhân tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

III. Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo
Nhiều người gặp tác dụng phụ khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Sau khi biết được những tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì, khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
  • Người đang điều trị bệnh tiểu đường và sử dụng thuốc chống đông máu không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Bởi chúng có thể khiến hạ đường huyết, tăng nguy cơ chảy máu.
  • Nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật, cần phải ngưng sử dụng đông trùng hạ thảo ít nhất là 2 tuần trước khi thực hiện.
  • Do hiện nay vẫn còn thiếu những nghiên cứu về tính an toàn của đông trùng hạ thảo khi sử dụng trong thời gian dài nên phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, trẻ em không nên sử dụng loại thảo dược này.
  • Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện sản phẩm đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng nên bạn cần biết cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật hay giả như sau:
  • Về hình dáng, đông trùng hạ thảo thật sẽ có màu màu giống nhau nhưng vị trí phân bổ sẽ khác biệt, chỗ tươi, chỗ đậm. Còn đông trùng hạ thảo giả sẽ có màu vàng hoặc nâu đều, không có sự khác biệt sắc độ màu.
  • Phần mắt ngay vị trí nối giữa thảo và trùng sẽ có màu nâu cánh gián; còn sản phẩm giả sẽ không có màu này.
  • Số chân của đông trùng hạ thảo thường là 8 đôi; còn sản phẩm giả sẽ có nhiều hoặc ít hơn 8 đôi.
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ đông trùng hạ thảo là gì và những lưu ý khi dùng để đảm bảo sức khỏe. Nhìn chung, đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó vẫn có những tác dụng không mong muốn như đau bụng, khô miệng, tiêu chảy… Vì thế, để đông trùng hạ thảo phát huy hiệu quả những tác dụng thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc.