Đa nhân cách là gì? Tại sao lại bị đa nhân cách?

Sức khỏe Th7 25, 2022
Đa nhân cách là gì
Rối loạn đa nhân cách là một bệnh lý tâm thần khiến người bệnh quên mất mình là ai và có những tính cách đối lập xuất hiện như có thể vừa khóc vừa cười, hoặc đang nóng nảy nhưng có thể nhẹ nhàng. Để hiểu rõ hơn về bệnh đa nhân cách là gì, bạn hãy theo dõi bài viết này của livegirlstheater.org nhé.

I. Rối loạn đa nhân cách là gì?

Đa nhân cách là gì
Đa nhân cách là rối loạn về tâm lý
Rối loạn đa nhân cách là một quá trình tâm thần khiến bạn mất kết nối với suy nghĩ, cảm xúc, ký ức, hành động hoặc nhân cách của bản thân. Người bệnh có thể đã gặp phải một số sang chấn tâm lý trong quá khứ và phải bảo vệ bản thân bằng cách tách mình ra khỏi những trải nghiệm bạo lực đau đớn đó. Họ muốn tách mình ra khỏi những tình huống gây căng thẳng bằng cách tạo ra nhân cách khác nhau để thay mình giải quyết những vấn đề đó.
Các nhân cách thực chất không phải là một nhân cách hoàn chỉnh mà đó chỉ là những mảnh tính cách rời rạc, thường sẽ có một nhân cách chính mang tên thật của người bệnh. Tuy nhiên, nhân cách chính lại không biết đến sự hiện diện của những nhân cách khác mà chỉ nhận thức được sự có mặt của những nhân cách này khi nghe mọi người kể lại.
Khi mới phát bệnh, người bệnh chỉ nhận ra bản thân có khoảng 2 đến 3 nhân cách, thế nhưng thực chất khi được thăm khám thì bác sĩ có thể tìm ra trung bình từ 13 đến 15 nhân cách. Cũng có những trường hợp có đến 100 nhân cách, đây cũng là nguyên nhân khiến việc xác định tính xác thực của bệnh đa nhân cách rất khó.

II. Dấu hiệu biết bản thân bị đa nhân cách

Nhiều người thường không thể nhận ra sự thay đổi về mặt tính cách của bản thân mà phải đến khi người xung quanh tiếp xúc mới thực sự nhận ra mệnh. Vậy những dấu hiệu của đa nhân cách là gì. Đó là:
  • Có nhiều nhân cách khác nhau: triệu chứng đặc trưng nhất của đa nhân cách là sự hiện diện của ít nhất 2 nhân cách riêng biệt liên tục kiểm soát hành vi của một người.
  • Có những khoảng trống trong ký ức: người bệnh khi ở nhân cách này sẽ không nhớ được hành vi, lời nói của mình khi ở nhân cách khác. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có khoảng đen trong ký ức và nghĩ rằng bản thân đã ngủ trong khoảng thời gian đó.
  • Quên thông tin cá nhân: người bệnh đa nhân cách cũng có thể quên những thông tin cá nhân quan trọng như sở thích cá nhân, nơi làm việc, nơi ở…
  • Bên cạnh việc có nhiều nhân cách và mỗi nhân cách lại có hành vi, ký ức khác nhau nên người mắc rối loạn đa nhân cách còn có những dấu hiệu như trầm cảm, cảm xúc liên tục thay đổi, rối loạn ăn uống, luôn lo lắng, hoảng loạn…

III. Nguyên nhân rối loạn đa nhân cách

Đa nhân cách là gì
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn đa nhân cách
Theo các bác sĩ, bệnh đa nhân cách dễ phát hiện trong những năm đầu đời. Khi trẻ bị bỏ bê hoặc lạm dụng về tâm lý, tình dục trong giai đoạn này rất dễ bị ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách. Có đến 99% người mắc hội chứng đa nhân cách từng bị làm dụng liên tục quá với sức chịu đựng.
Ngoài ra, một số trải nghiệm khác cũng là nguyên nhân của đa nhân cách như phẫu thuật khi còn nhỏ, bị khủng bố… Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng mình chứng rối loạn tâm lý này có liền quan đến yếu tố di truyền.

IV. Ảnh hưởng của bệnh đa nhân cách

Hội chứng rối loạn đa nhân cách có thể gây ra những ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh như:
  • Rối loạn giải thể nhân cách: thường được gọi là trải nghiệm thoát xác và khiến người bệnh không thể tập trung vào công việc mà bản thân đang làm. Rối loạn giải thể nhân cách là giảm giác mà bạn không còn ở trong cơ thể mình mà là một người khác.
  • Tri giác sai thực tại: người bệnh cảm thấy thế giới và cảnh vật xung quanh rất mờ ảo, không có thật.
  • Quên các thông tin quan trong: những người bị đa nhân cách đôi khi sẽ quên các thông tin cá nhân hay nội dung cuộc nói chuyện quan trọng cho dù đã từng tham gia cuộc trò chuyện đó.
  • Thay đổi nhân cách bản thân: người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc xác định những mối quan tâm, tôn giáo, tham vọng, nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, họ có thể gặp tình trạng lẫn lộn về thời gian, địa điểm.
Đa nhân cách là gì
Đa nhân cách khiến cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn

V. Cách điều trị rối loạn đa nhân cách

Tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và tình trạng bệnh lý mà phương pháp điều trị đa nhân cách sẽ khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị đa nhân cách là gì phổ biến.

1. Biện pháp tâm lý

Tâm lý trị liệu là phương pháp chính để điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách. Trong thời gian điều trị, bác sĩ và người bệnh sẽ cùng trò chuyện, trao đổi về những vấn đề mà họ gặp phải. Từ đó, người bệnh sẽ học cách điều tiết cảm xúc và hành vi.

Việc dùng phương pháp tâm lý trị liệu có thể áp dụng cho những mối quan hệ xung quanh người bệnh. Quá trình điều trị sẽ diễn ra từ từ nhưng rất hiệu quả và tốt cho sức khỏe người bệnh.

Đa nhân cách là gì
Người bệnh có thể sử dụng thuốc để điều trị rối loạn đa nhân cách

2. Sử dụng thuốc

Theo FDA Hoa Kỳ, hiện không có loại thuốc nào được chấp thuận để điều trị chứng đa nhân cách. Tuy nhiên, một số loại thuốc điều trị tâm thần có thể giúp điều trị các triệu chứng của đa nhân cách như thuốc ổn định tâm trạng, thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm…
Hai phương pháp điều trị bệnh đa nhân cách này đều có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt thì người bệnh phải nhập viện để được chăm sóc. Điều này thường chỉ khuyến khích với bệnh nhân không thể chăm sóc bản thân hoặc có nguy cơ gây hại cho mọi người xung quanh.
Cũng giống các bệnh lý khác, nếu không được điều trị sớm thì bệnh rối loạn đa nhân cách có thể mang lại những ảnh hưởng xấu cho người bệnh như mất năng suất lao động, ảnh hưởng đến mọi người, tự hại bản thân… Vậy nên, khi thấy những dấu hiệu bất thường về tính cách, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đã hiểu được đa nhân cách là gì cũng như những ảnh hưởng của hội chứng tâm lý này đến cuộc sống. Có thể thấy, đây là căn bệnh cần đến sự chăm sóc về tâm lý phù hợp. Nếu kiên trì điều trị thì chắc chắn người bệnh sẽ sớm thoát khỏi những ám ảnh để sống tốt hơn đấy.