OCD là gì? Dấu hiệu mắc OCD như thế nào?

Sức khỏe Th7 25, 2022
ocd
OCD là hội chứng rối loạn tâm thần, người bệnh có xu hướng lặp đi lặp lại những thói quen và suy đi nghĩ lại một vấn đề do không kiểm soát được suy nghĩ, hành động của mình. Vậy những dấu hiệu của OCD là gì, cùng livegirlstheater.org tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

I. OCD là gì?

OCD
OCD là rối loạn ám ảnh cưỡng chế
OCD là viết tắt của thuật ngữ Obsessive – Compulsive Disorder, đây là căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, một hội chứng tâm lý khá phổ biến hiện nay. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là căn bệnh tâm lý dễ dàng nhận diện với sự xuất hiện của những ý nghĩ gây lo sợ. Những ý nghĩ này cũng không có lí do chính đáng nhưng nó khiến người bệnh phải thực hiện hành vi nào đó lặp lại một cách vô lý. OCD là chứng rối loạn tâm lý mang tính chất tồn tại trong thời gian dài nên ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh.
Theo kết quả thống kê của viện nghiên cứu tâm lý, những người mắc hội chứng OCD thường xoay quanh các vấn đề gần gũi trong đời sống. Chẳng hạn như lo sợ bản thân bị nhiễm khuẩn, sắp xếp đồ đạc chỉn chu một cách quá mức… Đối với những người bệnh mắc OCD, họ luôn xuất hiện những ý nghĩa, hành vi liên tục một cách vô ý không thể kiểm soát được.
Đặc trưng ở người mắc hội chứng OCD là họ rửa tay rất nhiều lần cho dù tay không hề bẩn. Tuy nhiên, nếu họ không rửa tay thì ý nghĩa tay bẩn sẽ khiến họ rất khó chịu.

II. Dấu hiệu nhận biết mắc OCD

Qua thông tin giải thích OCD là gì, có thể thấy đây là bệnh lý không được nhiều người quan tâm và thường bỏ qua khiến căn bệnh ngày càng trậm trọng và quá trình điều trị trở nên rất khó khăn. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết hội chứng ám ảnh cưỡng chế, tuy nhiên, ranh giới giữa bị bệnh và không bị bệnh thường rất mong manh. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bản thân có mắc hội chứng OCD hay không.

1. Rửa tay quá kỹ

Nếu bạn luôn cảm thấy sợ bẩn và thường xuyên rửa tay kỹ càng thì có thể bạn đang bị ám ảnh sợ nhiễm bệnh. Đây là một trong những ám ảnh thường gặp ở người mắc hội chứng OCD. Tuy nhiên, thói quen sạch sẽ đôi khi cũng có thể là do bạn muốn phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm.
Những biểu hiện dưới đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ám ảnh cưỡng chế:
  • Bạn luôn nghĩ đến mầm bệnh ngay cả khi rửa tay xong.
  • Bạn có thói quen lau chùi kỹ từng móng tay, rửa tay nhiều lần.
  • Bạn sợ hãi, cảm thấy mầm bệnh ở khắp mọi nơi một cách rất vô lý.
OCD
Người mắc hội chứng OCD thường rửa tay sạch sẽ quá mức

2. Khả năng tổ chức tốt

Những ai mắc hội chứng OCD thường là cầu toàn nên có khả năng tổ chức rất tốt. Họ không chỉ quan tâm đến những chi tiết nhỏ mà còn bị ám ảnh bởi tính đối xứng của mọi thứ trong cuộc sống. Đối với những người bị ám ảnh cưỡng chế, mọi thứ phải mang đến sự cân đối, đúng số lượng.
Bên cạnh những ưu điểm về khả năng tổ chức, sự cầu toàn có thể gây ra một số vấn đề sau cho người mắc hội chứng OCD:
  • Luôn khiến người khác thấy khó chịu bởi sự cầu toàn quá mức của bản thân.
  • Bạn không có thời gian nghỉ ngơi và công việc thường chậm tiến độ do tập trung quá nhiều vào tiểu tiết.

3. Sợ hãi bạo lực quá mức

Thực tế, xung đột về bạo lực là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, với người mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế, nỗi sợ hãi này đã bị phóng đại quá mức. Vì thế mà họ không dám ra nơi đông người do sợ bị bạo hành. Bên cạnh đó, người bệnh còn có những nỗi sợ khác như sợ đi học bị bắt nạt, sợ người thân bạo hành do làm sai việc gì đó…

4. Dằn vặt về các mối quan hệ

OCD
Hội chứng OCD khiến người bệnh ám ảnh về những con số một cách quá mức
Một dấu hiệu khác để nhận biết bệnh OCD là gì, đó là người bệnh lúc nào cũng lo lắng về các mối quan hệ, sợ làm tổn thương đối phương. Thậm chí, họ luôn muốn biết suy nghĩ của người khác thì mới thấy an tâm. Đặc biệt, những người bệnh OCD thường thấy bất an, lo lắng mỗi khi xung đột với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.

5. Ám ảnh những con số

Những người bệnh OCD thường hay ám ảnh bởi các con số, họ thường gây ra nhiều phiền phức cho người xung quanh khi yêu cầu họ nghiêm túc với con số, luôn cảm thấy lo lắng khi gặp những con số không may mắn hay thường đếm số người, số lượng công việc…

III. Nguyên nhân gây ra hội chứng OCD

Ngoài tìm hiểu OCD là gì, mọi người cũng nên biết nguyên nhân gây ra căn bệnh tâm lý này. Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đó là:
  • Yếu tố sinh học: sự thay đổi của não hoặc cơ thể khiến người bệnh xuất hiện những ý nghĩa ám ảnh và thực hiện hành động đó một cách cưỡng chế.
  • Yếu tố môi trường: dựa vào một số nghiên cứu, các bác sĩ khẳng định rằng bệnh OCD có thể xuất phát từ những hành vi được thực hiện trong thời gian dài nên thành thành thói quen.
  • Yếu tố khác: những yếu tố hoang tưởng có thể xuất hiện do người bệnh thiếu hụt Serotonin – đây là một chất hóa học rất cần cho não bộ. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cho rằng trẻ em bị nhiễm liên cầu khuẩn tán huyết beta và liên cầu nhóm A có nguy cơ mắc OCD cao hơn những trẻ khác.
Ngoài những nguyên nhân trên, nhiều bác sĩ còn chia sẻ về nhiều yếu tố nguy cơ đối với bệnh OCD. Những yếu tố như tiền sử gia đình, những sự kiện trong đời sống có tính chất căng thẳng quá mức… có thể góp phần làm tăng khả năng mắc bệnh và cũng có thể là nguyên nhân khởi phát bệnh.

IV. Phương pháp chẩn đoán bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

OCD
Người bệnh nên tìm đến bác sĩ để được điều trị kịp thời
Bệnh OCD thường khởi phát ở độ tuổi từ 15 đến 25 và tỷ lệ nam giới phát bệnh sớm hơn so với nữ giới; thế nhưng tỷ lệ mắc ở nữ lại cao hơn nam giới. Hội chứng tâm lý này gây ra nhiều rắc rối cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
Mặc dù có nhiều dấu hiệu để nhận biết OCD là gì, thế nhưng những dấu hiệu này chỉ mang tính chất tương đối. Để biết bản thân có mắc phải bệnh này hay không thì người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.
Để đánh giá hội chứng OCD, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện lâm sàng. Vì thế, người bệnh cần trung thực thông báo với bác sĩ tất cả những vấn đề mà bản thân đang gặp phải để quá trình chẩn đoán được chính xác.
Bệnh OCD không quá khó nhận ra nếu người thân, gia đình chú ý nhiều đến người bệnh. Việc chẩn đoán bệnh sớm sẽ giúp người bệnh sớm thoát khỏi căn bệnh tâm lý này.
Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được OCD là gì và nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết hội chứng tâm lý này, qua đó sẽ biết cách phòng tránh bệnh. Những căn bệnh tâm lý thưởng gây ra ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bệnh. Vì thế, chúng ta nên quan tâm và chăm sóc cả sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.